ข้อควรรู้ก่อนไปเที่ยวลาวข้อควรรู้ก่อนไปเที่ยวลาว - การเดินทาง


“สบายดี”  ก่อนอื่นต้องขอกล่าวทักทายกันด้วยภาษาลาวสั้นๆ ฟังแล้วม่วนหู ด้วยสำเนียงที่คล้ายคลึงกับภาษาอีสานบ้านเฮา ที่ฟังแล้วพอคุยกันรู้เรื่อง (คำว่า “สบายดี” นั้นจะมีความหมายคล้ายกับคำว่า “สวัสดี” ของไทยเรานั่นเองครับ) 


ลาว หรือ ประเทศลาว เพื่อนบ้านของเรานั้นได้มีชื่ออย่างเป็นทางการ ว่า สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาวครับ ประเทศลาวเป็นประเทศที่ไม่มีทางออกสู่ทะเลหรือไม่มีทะเลอย่างบ้านเรานั่นเอง แต่ลาวนั้นมีธรรมชาติท่ามกลางขุนเขาที่สวยงามไม่แพ้บ้านเราเลย และยังอนุรักษ์วัฒนธรรมลาวให้คงไว้ได้อย่างน่าอิจฉา ภูมิอากาศก็จะมีเหมือนกับบ้านเราด้วย  นั่นคือ มี 3 ฤดู ฤดูร้อน ฤดูฝนและฤดูหนาว นั่นเอง ถ้าคิดจะเที่ยวเรื่องของอากาศเป็นเรื่องที่สำคัญไม่แพ้เรื่องอื่นเลยครับภาษา

ส่วนเรื่องของภาษานั้น ลาวมีภาษาประจำชาติคือ ภาษาลาว นั่นเอง ซึ่งเป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่ามีลักษณะสำเนียงการพูดใกล้เคียงกับภาษาไทยเราในแถวๆภาคอีสาน  นอกจากภาษาลาวแล้ว ชาวลาวบางส่วนนั้นก็ยังสามารถสื่อสารภาษาอังกฤษ และภาษาฝรั่งเศสได้ดีอีกด้วย และสำหรับชาวลาวที่อยู่ทางตอนเหนือของประเทศนั้นก็อาจจะมีสำเนียงการพูดที่คล้ายคลึงกับภาษาพื้นเมืองในแถบจังหวัดเชียงใหม่ เชียงราย  ทางตอนเหนือของประเทศไทยนั่นเอง


เวลา

เรื่องของเวลานั้นในประเทศลาวจะเป็น 7 ชั่วโมงล่วงหน้า เฉลี่ยเวลามาตรฐานกรีนิช (GMT +7).

เงินตรา

สกุลเงินของประเทศลาวคือ กีบ และสำหรับเงินกีบที่ลาวใช้กันอย่างแพร่หลายในประเทศนั้นส่วนใหญ่จะแบ่งออกเป็นใบละ 1,000 2,000 5,000 10,000 20,000 กีบ (ประเทศลาวไม่มีเงินในลักษณะเหรียญกษาปณ์)  มีอัตราแลกเปลี่ยนอยู่ที่ประมาณ 1 บาท เท่ากับ 0.0037 LAK
โทรศัพท์

การใช้โทรศัพท์โทรกลับเมืองไทย เรื่องนี้เราขอแนะนำให้ใช้บริการโทรศัพท์ผ่านเน็ต ตามร้านอินเทอร์เน็ตคาเฟ่ หรือจะซื้อซิมการ์ดลาวแบบเติมเงินใช้ก็ดี  ที่แนะนำสองอย่างนี้ก็เพราะว่าราคาถูก   ส่วนซิมการ์ดที่คนลาวบอกว่าใช้ดีนั้นจะมีอยู่สองเจ้าด้วยกันก็คือ ทิโก (Tigo) และเอ็มโฟน (M Phone) ครับ ยังไงถ้าเพื่อนๆทำตามที่แนะนำไปรับลองว่าเรื่องการสื่อสารทางโทรศัพท์  ไม่มีปัญหาอย่างแน่นอนครับ


 

แป้งจี่

อาหารการกิน

เรื่องของอาหารการกินนั้นถือว่าเป็นเรื่องใหญ่พอสมควรครับ เพราะอาหารแต่ล่ะที่นั้นมีการปรุงที่แตกต่างกัน อาหารบางอย่างเพื่อนๆ บางคนอาจจะรับประทานไม่ได้ แต่สำหรับอาหารลาวแล้วก็คงไม่ไกลจากไทยเราเท่าไหร่ในเรื่องของรสชาติ เมื่อเพื่อนๆเดินทางมาเที่ยวลาวแล้ว สิ่งหนึ่งที่ไม่ควรพลาดเลยเมื่อได้เดินทางไปเยือน ก็คือ การชิมอาหารพื้นเมืองที่ขึ้นชื่อของลาว ที่อยากจะแนะนำเลยก็คือ  แป้งจี่  , เฝอลาว ก๋วยเตี๋ยวใส่ซอสพริก ,จิบ “ลาวเกรีย” ,เอาะหลาม และยังมีอาหารเด็ดๆอีกมากมาย ที่เพื่อนๆนั้นไม่ควรพลาดเมื่อเดินทางไปเที่ยวลาว


รายการช้อปปิ้ง

สำหรับแหล่งช้อปปิ้งในลาวที่เด่นๆ นั้นก็มี ตลาดเช้า ซึ่งจะเปิดขายกันตั้งแต่ 07.00 น. - 16.00 น. ที่ตลาดเช้าแห่งนี้มีสินค้าให้เลือกซื้อหลากหลายชนิด ทั้งสินค้าพื้นเมือง และสินค้าจาก นอกจากนี้ยังมี ตลาดจีน (ตลาดแลง หรือเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า ตลาดหนอง) เป็นตลาดที่จำหน่ายสินค้าจากประเทศจีนเป็นหลัก เช่น กระเป๋าแบรนด์เนม เครื่องใช้ไฟฟ้า รวมไปถึงอาหารและเครื่องเทศที่นำเข้าจากประเทศจีนโดยตรงด้วย และ ตลาดขัวดิน ตลาดนี้เป็นแหล่งจำหน่ายสินค้าของสดที่ใหญ่ที่สุดในนครเวียงจันทน์ครับ สินค้าส่วนใหญ่เป็นพวกเนื้อสัตว์ ผัก ผลไม้ กุ้ง หอย ปู ปลา และสินค้าอื่นๆ ที่ชาวบ้านสามารถสรรหามาขายได้ ก็จะนำมาวางจำหน่ายให้นักท่องเที่ยวได้เลือกสรรเลือกซื้อกัน---------------------------------------------------------------------------------


การเดินทางไปลาว

การเดินทางไปลาว

สำหรับการเดินทางไปเที่ยวลาวนั้นเราต้องเตรียมวางแผนการเดินทางให้พร้อม รวมถึงเรื่องของเอกสารที่ใช้ในการเดินทางเข้าประเทศลาวด้วย แม้ภาษาและวัฒนธรรมบ้านเราบ้านเขาจะใกล้เคียงกัน แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่าเราสามารถเดินเข้าออกประเทศเขาได้อย่างย่ามใจ บางอย่างรู้เท่าไม่ถึงการณ์อาจได้เข้าไปนอนเล่นในคุกลาวแบบฟรีๆได้  ศึกษาไว้บ้างก็ไม่เสียหายอะไรครับสำหรับประเทศไทยเรานั้น เราสามารถเดินทางเข้า สปป.ลาว ได้ที่ด่านพรมแดน 5 จังหวัด ด้วยกัน      

1. จังหวัดเชียงราย (เชียงของ – ห้วยทราย)      

2. จังหวัดหนองคาย (สะพานมิตรภาพไทย-ลาว – นครหลวงเวียงจันทน์)      

3. จังหวัดนครพนม – ท่าแขก      

4. จังหวัดมุกดาหาร – สะหวันนะเขต      

5. จังหวัดอุบลราชธานี (ด่านช่องเม็ก – วังเต่า)

การศึกษาข้อมูลสถานที่ตั้งของสถานที่ท่องเที่ยวก่อนเดินทางนั้น จะทำให้เพื่อนๆนั้นไม่เสียเวลาในการเดินทางเอกสารประกอบการเดินทาง

บุคคลที่ถือสัญชาติไทย สามารถเดินทางไป สปป.ลาว ได้โดย

1. หนังสือเดินทาง (Passport) สามารถเดินทางเข้า- ออก สปป.ลาว ได้โดยไม่ต้องมีวีซ่า และอยู่                ในสปป.ลาว ได้ 30 วัน

2. บัตรผ่านแดนชั่วคราว (Temporary Border pass) สามารถเดินทางเข้าสปป.ลาว เฉพาะในเขตนครหลวงเวียงจันทน์เท่านั้น และ อยู่ได้ครั้งละ 3 วัน 2 คืน


เอกสารที่ใช้ทำบัตรผ่านแดน

 - สำเนาบัตรประชาชน หรือบัตรข้าราชการอย่างใดอย่างหนึ่ง จำนวน 1 ใบ       

 - เด็ก ใช้สำเนาสูติบัตร หรือสำเนาทะเบียนบ้าน

 - รูปถ่ายขนาด 1 หรือ 2 นิ้ว จำนวน 2 ใบ


การนำรถยนต์เข้าไป สปป.ลาว

การนำรถยนต์เข้าไปลาวนั้นเพื่อนๆสามารถนำรถยนต์ข้ามพรมแดนไปยัง สปป.ลาวได้ โดยต้องมีเอกสารที่ใช้ในการเดินทางดังต่อไปนี้        

1. หนังสืออนุญาตรถระหว่างประเทศ (เล่มสีม่วง) และเครื่องหมายแสดงประเทศ (T)        

2. กรมธรรม์ประกันภัยบุคคลที่สาม (ของ สปป.ลาว) มีจำหน่าย ณ จุดชาย        

3. ใบอนุญาตขับรถที่ยังไม่หมดอายุ ซึ่งได้รับการแปลเป็นภาษาอังกฤษ (สำหรับผู้ขับรถขั้นตอนการนำรถยนต์เข้าไปใน สปป.ลาว

ขอหนังสืออนุญาตรถระหว่างประเทศ (เล่มสีม่วง) ต้องเตรียมหลักฐานต่อไปนี้- สำเนาหนังสือแสดงการจดทะเบียน หรือใบคู่มือการจดทะเบียนรถที่ไม่ค้างชำระภาษีประจำปี- สำเนาบัตรประชาชน หรือสำเนาหนังสือรับรองการจดทะเบียนเป็นนิติบุคคล- หนังสือมอบอำนาจ (กรณีที่ผู้ได้รับใบอนุญาตขับรถไม่สามารถมาดำเนินการได้ด้วยตัวเอง)

*** สามารถยื่นขอหนังสืออนุญาตรถระหว่างประเทศและขอรับการแปลใบอนุญาตขับรถเป็นภาษาอังกฤษ ได้ที่ 

สำนักงานขนส่งจังหวัดหนองคาย ต.หนองกอมเกาะ อ.เมือง จ.หนองคาย โทร. 0-4242-1473*** หมายเหตุ      

1.การนำรถเข้าไปใน สปป.ลาวนั้น จะอยู่ในประเทศลาวไม่เกินกำหนดที่พนักงานเจ้าหน้าที่อนุญาต

2.การเดินทางข้ามพรมแดนจะต้องปฏิบัติตามกฎหมายว่าด้วยการตรวจคนเข้าเมืองและกฎหมายศุลกากร

3.การนำรถเข้าไปยัง สปป.ลาว จะต้องทำกรมธรรม์ประกันภัยบุคคลที่สาม (ของ สปป.ลาว)สามารถติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่กองกำกับการด่านตรวจคนเข้าเมืองหนองคาย โทร.0-4242-0242

จุดตรวจสะพานมิตรภาพไทย – ลาว ขาเข้า โทร. 0-4242-0243

จุดตรวจสะพานมิตรภาพไทย – ลาว ขาออก โทร. 0-4242-0244

จุดตรวจท่าเสด็จ โทร. 0-4241-1154หมวดงานบริการ โทร. 0-4241-2089

ข้อพึงปฏิบัติในการเดินทางเข้ามายัง สปป.ลาว1.การเดินทางเข้า สปป.ลาว โดยๆไม่มีเอกสารเดินทางที่ถูกต้องจะถือว่าเป็นการลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย  มีโทษจำคุก/ปรับขั้นต่ำ 100 ดอลล่าร์สหรัฐ และสูงสุดไม่เกิน 500 ดอลลาร์สหรัฐ


2.ในกรณีใช้บัตรผ่านแดน เดินทางผ่านเข้า-ออก  สปป. ลาว ผ่านด่านสากลห้วยโก๋น-เมืองเงิน นั้น สามารถพำนักอยู่ในสปป.ลาว ได้ 3 วัน 2 คืน และห้าม เดินทางออกนอกพื้นที่ หากละเมิดจะถูกปรับขั้นต่ำ 100 ดอลลาร์สหรัฐ และสูงสุดไม่เกิน 500 ดอลลาร์สหรัฐ


3.ในกรณีใช้ หนังสือเดินทางไทยสามารถพำนักอยู่ได้ไม่เกิน 30 วัน โดยหนังสือเดินทางจะต้องมีอายุการใช้งานเกิน 6 เดือน และไม่ต้องขอ VISA ในกรณีเดินทางมาท่องเที่ยว


4.ห้ามพำนักอยู่ใน สปป. ลาว เกินกำหนดที่ได้รับอนุญาต(กรณีบัตรผ่านแดนจะถูกปรับวันละ 5 ดอลลาร์สหรัฐ / วันที่อยู่เกินกำหนดและกรณีหนังสือเดินทาง จะถูกปรับวันละ 10 ดอลลาร์/วันที่อยู่เกินกำหนด5.เอกสารที่ใช้ประกอบการเดินทางควรนำติดตัว    และถ่ายสำเนาแยกเก็บไว้ในกรณีที่เจ้าหน้าที่ฝ่ายลาวขอทำการตรวจ6.การซื้อ-ขายสินค้าและบริการทุกประเภทภายใน สปป.ลาว กฎหมายบังคับ ต้องชำระเป็นเงินกีบเท่านั้น (ประกาศธนาคารแห่ง สปป.ลาว เลขที่ 92 ลงวันที่ 2 มีนาคม 2550 ) ผู้ใดไม่ปฏิบัติตามจะมีความผิดและมีโทษ ตั้งแต่ ตักเตือน ปรับและถึงขั้นถอนใบอนุญาตการประกอบธุรกิจ7.การมีเพศสัมพันธ์กับคนลาวที่ไม่ใช่คู่สมรสเป็นเรื่องผิดกฎหมายหากละเมิดจะถูกกักตัวชั่วคราวจนกว่าจะนำเงินมาจ่ายค่าปรับขั้นต่ำ 500 ดอลลาร์สหรัฐ และสูงสุดไม่เกิน 1000 ดอลลาร์สหรัฐ พร้อมทั้งส่งกลับประเทศ8.ห้ามพักค้างคืนที่บ้านคนลาวโดยไม่แจ้งต่อนายบ้าน(ผู้ใหญ่บ้าน)ก่อน9.ห้ามมียาเสพติด อาวุธ และของต้องห้ามไว้ครอบครอง10.ห้ามแจกจ่ายใบปลิวหรือเอกสารเผยแพร่ต่างๆ โดยไม่ได้รับอนุญาต11.การถ่ายทำสารคดี หรือรายการต่าง ๆ ต้องดำเนินการขออนุญาตจากทางการลาวก่อนรวมทั้งการนำกล้องภาพยนตร์ขนาดใหญ่เข้ามาบันทึกภาพ  ก็ต้องขออนุญาตด้วย12.ห้ามชุมนุมเพื่อทำกิจกรรมใดกิจกรรมหนึ่งโดยไม่ได้รับอนุญาตฝ่าฝืนจะถูกปรับขั้นต่ำ 500 ดอลลาร์สหรัฐ13.ควรตระหนักว่า ภาษาไทยและลาวมีความใกล้เคียงกันและฟังเข้าใจกันได้ ดังนั้นพึงหลีกเลี่ยงการพูดจาส่อเสียดหรือล้อเลียนภาษาคำพูดหรือเล่าเรื่องในเชิงตลกขบขันที่จะส่อไปในทางที่เกิดความไม่เข้าใจระหว่างกัน

14.พึงหลีกเลี่ยงการสนทนา วิพากษ์วิจารณ์และการแสดงออกที่ไม่เหมาะสมที่อาจก่อให้เกิดการโต้เถียงในประเด็นที่ละเอียดอ่อน เช่น การเมือง การปกครอง เป็นต้น15.ให้ความเคารพต่อระเบียบ กฎหมาย วัฒนธรรม และประเพณีอันดีงามของชาวลาว ด้วยความสุภาพ และมีมารยาท   โดยการรักษาความสะอาดตามสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ16.การเดินทางมาท่องเที่ยวเป็นหมู่คณะตามกฎหมายลาวต้องมีการติดต่อผ่านบริษัททัวร์ของลาว ที่ได้รับการรับรองจากองค์การท่องเที่ยวแห่งชาติและต้องมีมัคคุเทศก์คนลาวประจำรถ17.ทางการลาวไม่อนุญาตให้ชาวต่างชาติทำหน้าที่เป็นไกด์ทัวร์หรือบรรยายตามแหล่งสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ มีโทษปรับสูงสุด 2000 ดอลลาร์สหรัฐ18.การซื้อสินค้าจาก ฝั่งลาว  อาทิ ไวน์ สุรา และบุหรี่ไม่สามารถนำเข้าราชอาณาจักรไทยเกิน 1 ลิตร หรือบุหรีไม่เกิน 200 มวน ต่อคน19.การนำรถยนต์ส่วนตัวและรถโดยสารท่องเที่ยวแบบเหมารวมข้ามไปยัง สปป.ลาว  จะต้องดำเนินการตามขั้นตอนและระเบียบที่ฝ่ายไทยและ สปป. ลาว กำหนดโดยต้องมีเอกสารรถยนต์ครบถ้วน และต้องทำประกันรถยนต์ทุกครั้ง20. ควรใช้ความระมัดระวังในการขับขี่ยานพาหนะใน สปป. ลาว เนื่องจากระบบการจราจรใช้ระบบพวงมาลัยซ้ายที่แตกต่างกันและมีรถจักรยานยนต์สัญจรบนท้องถนนเป็นจำนวนมาก และจำกัดความเร็ว ไม่เกิน 60 กิโลเมตร/ชั่วโมง นอกจากนี้ กฎจราจรเรื่องทางเอก ทางโท ก็ยิ่งต้องเพิ่มความระมัดระวังอย่างยิ่งการที่เราจะเดินทางไปเที่ยวที่ไหนที่ไม่ใช่ประเทศของเรา  เรื่องของข้อห้ามหรือข้อปฏิบัติในการเดินทางของแต่ล่ะประเทศนั้นเป็นสิ่งที่นักเที่ยวอย่างเราๆต้องเรียนรู้เอาไว้ครับ เพราะจะทำให้การเดินทางของเราไม่ติดขัดครับ  

สุดท้ายต้องขอขอบคุณข้อมูลดีๆจาก  travel.mthai.com และ  nan2day.com ที่เป็นประโยชน์สำหรับนักเที่ยวอย่างเราๆครับ


.................................................................................................................................................................

3 ความคิดเห็น:

 1. อ่านประเพณีลาว เพิ่มเติมได้ที่ https://laosculture.wordpress.com/

  ตอบลบ
 2. ไม่ระบุชื่อ4 มิถุนายน 2560 16:56

  สาละวัน ก็เป็นอีกแขวงหนึ่งที่แผงสิ่งมหัศจรรย์ ไว้ให้คนรุ่นใหม่ได้เรียนรู้และศึกษาร่องรอยประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมที่คนลาวเองมองข้าม หรือ หลงลืมไป ดังนั้นหากท่านใดเดินทางลงลาวใต้ก็ควรหาโอกาสแวะเที่ยวชมความสวยสดงดงามทางด้านธรรมชาติ ของแขวงสาละวันได้
  แขวงสาละวัน เป็นแขวงหนึ่งที่ได้รับการยกย่องว่าเป็นดินแดนองแก้วองดำ ตั้วอยู่ทางภาคใต้ของ สปป.ลาว มีเมืองสาละวันเป็นเทศบาล หรือ เมืองเอก และเป็นเมืองแขวงที่มีความหลากหลายทางด้านวัฒนธรรม และประเพณี ที่น่าศึกษาค้นหา ซึ่งแสดงออกผ่านการร้องรำทำเพลง เช่น รำสาละวัน มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วประเทศ รำคงเซโดน รำตาลิมอน รำกะเล้ย และอื่นๆ นอกจากวัฒนธรรมที่ขึ้นชื่อแล้ว ดินแดนแห่งนี้ยังมีธรรมชาติเป็นจุดเด่นมีนํ้าตกที่มีชื่อเสียงหลายแห่งสมกับคำขวัญที่ว่า ” ໝາກພ້າວນາໄຊປິ້ງໄກ່­ນາປົ່ງເຫຼົ້າຂາວ ເມືອງຄົງລຳ­ວົງສາ­ລະວັນ ” เมื่อได้ฟังคำขวัญดั่งกล่าวนี้แล้ว ก็นึกถึงหลายสิ่งหลายอย่างเฉพาะแต่ละวัฒนธรรม สาละวันยังเป็นดินแดนที่มีร่องรอยแห่งอารยธรรม เช่น พระองค์ตื้อ แห่งวัดโอกาศที่เป็นพระศักดิ์สิทธิ์ คู่บ้านคู่เมืองของชาวแขวงสาละวัน พร้อมกันนั้นยังมีหอไตสาละวัน ซึ่งถูกสันนิษฐานว่า ได้รับการสร้างขึ้นในศรรตวรรษที่ 1718 ด้วยไม้เนื้อแข็งทั้งหมด มีโครงสร้างรูปทรงที่สวยงาม สมส่วน ประดับด้วยลวดลายอันวิจิตร ถือเป็นสถาปัตยกรรมที่มีเอกลักษณ์โดดเด่น งามสง่า ที่ไม่น้อยหน้า แขวงอื่นๆเลยก็ว่าได้

  ขอบคุณข้อมูลจาก https://triplao.wordpress.com/

  ตอบลบ
 3. ข้อ 6 7 8 น่าจะอัฟเดท ตรวจสอบ ดู นะครับ

  ตอบลบ

Like us on Facebook