ภาษาลาว ก่อนเที่ยวลาว


ไม่ว่าเราจะเดินทางไปเที่ยวที่ประเทศไหนก็ถือว่าเป็นโอกาสที่ดีทั้งนั้นที่ได้เดินทางไปครับ สำหรับบางท่านแล้วมักจะติดที่เรื่องของภาษานั่นแหละ ที่ทำให้การเดินทางเป็นเรื่องที่น่าเบื่อ  แต่ไม่ต้องห่วงครับ...สำหรับเพื่อนบ้านอย่างประเทศลาว ที่มีภาษาสำเนียงภาษาคล้ายคลึงกับภาษาอีสานของเรา เพื่อนๆสามารถพูดคุยภาษาอีสานกับคนลาวได้ครับ แต่ระวังแค่ศัพท์บางอย่างเท่านั้นที่ใช้เรียกไม่เหมือนกัน  สำหรับเพื่อนๆที่พูดไม่ได้ก็ไม่ต้องห่วงครับ  เพราะถ้าเราพูดภาษาไทย  คนลาวเองเค้าก็ฟังพอรู้เรื่องครับ แต่ไปเที่ยวทั้งที เราก็เตรียมตัวเรื่องของภาษาเอาไว้ก็ดีครับ


เริ่มจาก คำทักทาย ก่อนครับ

นี่เป็นส่วนหนึ่งของคำทักทายเท่านั้นนะครับ ถ้าจะลงลึกมากไป ก็ต้องศึกษากันอย่างจริงจังครับ

ต่อมาเป็นคำ  สรรพนาม ครับ ตัวหนังสือสีแดงคือ ภาษาลาว ครับ


ตรงนี้ใช้ในการไปช้อปครับ ศัพบางคำเพื่อนๆอาจจะคุ้นเคย แต่บางคำก็แปลกๆ ครับเวลาเราไปทานอาหารครับ เป็นประโยชน์มากครับ (เล็กๆน้อยๆ)สำหรับตรงนี้เกี่ยวกับคำทั่วไปครับ (เรื่อยๆ เปื่อยๆ) 


สุดท้าย..ก็อย่างที่บอกครับว่า  ภาษาลาวนั้นคล้ายคลึงกับภาษาไทยเรา ไม่ได้ยากอย่างที่คิดหรอกครับ  ภาษาลาวนั้นยังมีศัพท์มากมาย  ถ้าท่านใดสนใจที่จะเรียนรู้ที่จะเจาะลึกก็ขอสนับสนุนครับ  แต่สำหรับนักท่องเที่ยวอย่างเราๆท่านๆ รู้แค่นี้ก็ถือว่า  ผ่านครับ ไปเที่ยวได้แบบชิวๆ ไม่มีปัญหา  สบาย หายห่วง ...ครับ
1 ความคิดเห็น:

Like us on Facebook